Khi kẻ xấu trở thành anh hùng

Nếu các bạn đã từng biết đến bộ phim Megamind (hoặc vừa được biết đến ngay sau khi nghe cái tên này) thì có một nhân vật rất đáng nhận được sự chú ý, cũng là nhân vật chính cùng tên với bộ phim. Câu chuyện của Megamind rất kỳ lạ, hành trình trở thành người tốt của hắn lại càng kỳ lạ hơn.

Số phận sắp đặt là kẻ phản diện

Megamind là phản diện trời sinh theo đúng nghĩa đen. Sinh ra trong một hành tinh sắp bị hủy diệt, lời trăn trối về sứ mệnh của bản thân từ bố mẹ không đến được tai của Megamind, thậm chí trên quãng đường bay đến trái đất, hắn luôn bị Metroman (người được mặc định là anh hùng cản đường). Và số phận của hắn cũng được xây dựng khác biệt hoàn toàn so với một anh hùng. Thay vì đến một gia đình tử tế, phi thuyền của hắn rơi xuống nhà tù, hắn lớn lên ở đây, được giáo dục tại đây, ngày ngày sống cùng với những con người nơi đây. Hắn có bộ não rất tài ba, và những thứ hắn chế tạo ra luôn dùng cho mục đích phá hoại. Sau này, khi bắt đầu vào đời, Megamind còn học chung trường với Metroman và hoàn toàn bị hào quanh anh hùng lấn át. Nếu coi Metroman là số 1 thì Megamind cũng là số 1, nhưng mà 1 từ dưới lên. Tất nhiên là Megamind nhận thức được điều đó còn rõ hơn cả khán giả xem phim, nên hắn quyết định chắc hẳn sứ mệnh của hắn là đem đến đau khổ cho thế giới, là trở thành kẻ phản diện vĩ đại tuyệt vời.

Hẳn kiểu xây dựng nhân vật phản diện có quá khứ đáng thương không còn xa lạ gì với những người đã từng xem rất nhiều phim. Motip này dường như đã quá nhàm chán trong việc khơi dậy tình thường từ khán giá rồi nhỉ. Vậy nên hãy đọc tiếp để thật sự hiểu cách Megamind được phát triển kỳ lạ và độc đáo nhường nào.

Cuộc chiến quay đầu là bờ và thay đổi số phận của bản thân.

Megamind đã giết được Metroman ở đoạn đầu phim, một cú plot twist . Sau khi giết Metroman thì Megamind chán đời quá do không có ai đánh lộn, thế là dày công tạo nên một anh hùng mới, còn huấn luyện cẩn thận cho người ta. Nhưng anh hùng mới lại cậy sức mạnh đi làm càn (càn quét thành phố đó). Và bùm! Một màn đổi vai đã được xảy ra. Megamind trở thành người chiến đấu chống lại tên anh hùng dỏm kia. Một kẻ được xây dựng là kẻ xấu từ đầu phim đang chiến đấu chống lại một kẻ vốn được xây dựng là anh hùng, để bảo vệ thành phố mà ban đầu hắn muốn phá hoại. Nghe ngược đời thật chứ, nhưng bộ phim này đã làm được. Bộ phim biến một kẻ phản diện quay đầu lựa chọn con đường hắn thật sự muốn đi. Cũng giống như Metroman, Megamind không tuân theo sự sắp đặt của số phận nữa. Thay vào đó hắn chọn chiến đấu, chọn một mục tiêu khác với những gì hắn theo đuổi ban đầu.

Bộ phim chuyển vị trí phản-chính diện mượt đến mức mình xem không rời mắt khỏi từng phân cảnh và phá bỏ hoàn toàn suy nghĩ "motip quen thuộc, nhàm chán ban đầu". Megamind đúng là một tổ hợp những kẻ ngược đời: Anh hùng thì không muốn cứu người, nhường vị trí đó cho ác nhân. Ác nhân tuyên thệ một đời sẽ sống xấu xa, cuối cùng lại dám xả thân bảo vệ tất cả. Vào phút cuối phim, Megamind đã tự nhủ với chính hắn rằng, thực ra định mệnh là do chúng ta quyết định cả.


Older post Newer post